Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải sống, làm việc vì nhân dân

“Dân là gốc”, “phải gần dân, giúp dân, học dân, cái gì nhân dân không đồng tình, thậm chí căm ghét, phản đối thì phải tránh, phải cương quyết ngăn ngừa; thậm chí ai vi phạm thì phải bị trừng trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải sống, làm việc vì nhân dân

BTO- "Dân là gốc", "phải gần dân, giúp dân, học dân, cái gì nhân dân không đồng tình, thậm chí căm ghét, phản đối thì phải tránh, phải cương quyết ngăn ngừa; thậm chí ai vi phạm thì phải bị trừng trị.

Đó là điều khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Công tác nội chính phải thường xuyên đối mặt với những thách thức, tiêu cực trong xã hội, những môi trường nhạy cảm, khiến con người rất dễ bị mua chuộc, sa ngã, "nhúng chàm". Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ, công chức các cơ quan nội chính hơn ai hết, phải rất cảnh giác, tỉnh táo, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện; phải có bản lĩnh, có dũng khí bảo vệ cái đúng, đấu tranh chính trực… bản thân cán bộ làm công tác nội chính phải liêm, phải sạch, thực sự công tâm, khách quan, chí công vô tư. Phải có trái tim sục sôi bầu nhiệt huyết cách mạng, sẵn sàng hành động vì nước, vì dân; có cái đầu đầy bản lĩnh và trí tuệ để khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng; có đôi chân vững chắc và bàn tay sạch để đứng vững, đứng thẳng và khước từ mọi sự cám dỗ tầm thường, giữ danh dự của người cán bộ nội chính.

Tổng Bí thư mong muốn: "Mỗi cán bộ, chiến sĩ, công chức cơ quan nội chính phải thường xuyên tôi luyện, rèn giũa bản thân để "thanh bảo kiếm" luôn rắn rỏi và sắc bén, dám vung kiếm và vung kiếm đúng lúc, chém đúng đối tượng, không bị sứt mẻ; để "lá chắn" luôn vững vàng, chắc chắn, không một viên đạn, mũi tên nào có thể xuyên thủng, nhất là những viên đạn, mũi tên "bọc đường".

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng với phòng, chống tiêu cực, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, Tổng Bí thư nhắc nhở: "Tôi đã nhiều lần nói rồi, tiền bạc lắm làm gì, chết có mang đi được đâu”, Cùng với đó, Tổng Bí thư yêu cầu kịp thời xử lý, thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý khi có biểu hiện tham nhũng, tiêu cực; xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Các cơ quan nội chính phải thực hiện tốt vai trò là nòng cốt trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn để phát triển đất nước.

Đối với nhân dân, Tổng Bí thư yêu cầu không chỉ đội ngũ làm công tác nội chính mà tất cả đội ngũ cán bộ, công chức phải kiên quyết loại bỏ thái độ bàng quan, vô cảm trước những bức xúc của nhân dân; kiên quyết loại bỏ mọi hành vi lạm dụng, lợi dụng quyền lực để xâm phạm lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Phải sống và làm việc vì nhân dân…

Tất cả ý kiến của Tổng Bí thư được toàn thể hệ thống chính trị đón nhận và làm theo sẽ mang tới cho từng địa phương sức sống và niềm tin để vươn lên trong giai đoạn khó khăn này.

PV