Đức Linh: Nỗ lực khai thác nguồn thu tiềm năng

Năm 2018, thu thuế ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực khai thác tốt các nguồn thu phát sinh bù đắp đã giúp Đức Linh vượt khá xa dự toán thu ngân sách.

Đức Linh đang đẩy mạnh khai thác các nguồn thu tiềm năng.

 Vượt khó

Chi cục Thuế huyện Đức Linh cho biết, kết quả thu ngân sách huyện năm 2018 đạt trên 138 tỷ đồng, vượt 46% dự toán năm và tăng 5,4% so cùng kỳ; có 8/9 nguồn thu đạt và vượt kế hoạch. Trong cơ cấu nguồn thu năm qua, Đức Linh gặp không ít khó khăn, là địa bàn miền núi chủ yếu sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp: mủ cao su, tinh bột mì, tạo nguồn thu cho lĩnh vực ngoài quốc doanh. Tuy nhiên, giá mủ cao su thấp, các công ty chế biến tinh bột mì không mua được nguồn nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Công ty TNHH Thắng Lợi, nên doanh nghiệp nộp thuế ở Cục Thuế tỉnh. Đây là nguyên nhân chính làm cho nguồn thu từ hoạt động chế biến nông sản giảm mạnh, hụt thu ngoài quốc doanh của huyện 17 tỷ đồng. Để bù vào những khoản hụt thu, Chi cục Thuế huyện xác định đẩy mạnh khai thác các nguồn mới, tiềm năng trên địa bàn, nhất là khoản nộp tiền thuê đất 1 lần các doanh nghiệp Cụm công nghiệp Đông Hà. Tiền thuê đất năm 2018 đạt 34,7 tỷ đồng, vượt trên 800% dự toán. Bên cạnh, thu tiền sử dụng đất đạt trên 20,9 tỷ đồng, vượt 599% dự toán, tăng gấp 3,93 lần  so cùng kỳ đã góp phần tăng thu ngân sách.

 Kiểm soát tốt các nguồn thu

Ông Nguyễn Đức Ngọc – Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đức Linh chia sẻ: “Năm 2019, toàn huyện thu ngân sách 92 tỷ đồng. Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 được giao về mặt tổng thể thấp hơn với thực hiện năm 2018 (bằng khoảng 66,7% số thu 2018), do năm 2018 phát sinh nhiều nguồn thu đột biến từ tiền thuê đất nộp một lần (34 tỷ đồng) thu tiền sử dụng đất do bán đấu giá đất (11 tỷ đồng).  Nếu loại trừ các yếu tố đột biến với nhiệm vụ được giao như trên là hết sức khó khăn cần phải có nhiều giải pháp quyết liệt để điều hành thu ngay từ đầu năm thì mới hoàn thành được”.

Cũng theo ông Ngọc, đơn vị đã tiến hành rà soát lại các khoản thu, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch và biện pháp thu NSNN năm 2019 cụ thể trên từng địa bàn, theo từng lĩnh vực, sắc thuế đảm bảo thực hiện đạt dự toán. Đối với lĩnh vực ngoài quốc doanh là nguồn thu lớn chiếm tỷ trọng 51,08% trong tổng thu ngân sách, có yếu tố quyết định cho việc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN. Tuy nhiên, trước những bất lợi do giá nông sản bấp bênh đã đặt ra nhiều áp lực cho ngành thuế huyện. Vì vậy, ngay từ đầu năm ngoài tập trung quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có số thu lớn. Đối với các hộ khoán ổn định, đội thuế liên xã tiến hành rà soát lại các hộ sản xuất, kinh doanh chưa quản lý thuế, đưa vào bộ để quản lý. Cùng với đó, đẩy mạnh khai thác tốt các nguồn thu mới, phát sinh, tiềm năng cũng như đẩy mạnh công tác chống thất thu, xử lý nợ đọng…

BTO