Hàng thiết yếu và chuyện đầu tư ở Đức Linh

Các công ty, doanh nghiệp, HTX… còn giúp người dân nghèo qua các gian hàng 0 đồng vượt qua được những ngày dịch bệnh bằng chính sản phẩm của mình, không phải nhọc nhằn tìm mua, chuyên chở, khi mà thời điểm này, việc đi đứng, vận chuyển vốn rất phức tạp.

Hàng thiết yếu và chuyện đầu tư

Hàng thiết yếu và chuyện đầu tư ở Đức Linh

BT- Các công ty, doanh nghiệp, HTX… còn giúp người dân nghèo qua các gian hàng 0 đồng vượt qua được những ngày dịch bệnh bằng chính sản phẩm của mình, không phải nhọc nhằn tìm mua, chuyên chở, khi mà thời điểm này, việc đi đứng, vận chuyển vốn rất phức tạp.

Hàng thiết yếu tại chỗ

Gần 1 tháng nay, gian hàng 0 đồng ở xã Trà Tân – Đức Linh vẫn duy trì mở 2-3 lần trong 1 tuần, giúp các hộ dân nghèo, gặp khó khăn vượt qua đại dịch như ước muốn của xã khi xây dựng gian hàng. Đó là: “Ai dư đem đến, ai cần đến nhận”. Thế là những gạo, thịt, trứng, rau quả, bột ngọt, dầu ăn, mì tôm, nước mắm… có mặt đầy đủ tại gian hàng, đã hỗ trợ cho 320 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã có những bữa ăn đầy đủ chất hơn cả ngày thường. Chưa hết, gian hàng 0 đồng còn hỗ trợ các nhu yếu phẩm trên cho các hộ bị phong tỏa tại khu vực có ca nhiễm Covid- 19 được 2 lần. Mấy ngày qua, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nên xã linh hoạt đưa các mặt hàng thiết yếu hàng ngày đến từng hộ dân trên địa bàn một lần trong tuần. Đến nay, tổng số từng mặt hàng đã lên hàng trăm, hàng ngàn ký, quy ra số tiền cũng đã nhiều lên hơn trăm triệu đồng. Ở xã nông nghiệp này, người gọi là có dư không nhiều nên có nhiệt tình đóng góp ban đầu cũng không đủ sức để kéo dài gian hàng 0 đồng đến thời điểm này. Người dư ấy không ai khác chính là các công ty, doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn xã. Điều đặc biệt, họ sản xuất ra chính các mặt hàng thiết yếu hàng ngày tại chỗ như trứng gà, thịt heo, rau củ quả sạch nên việc đóng góp không phức tạp, chỉ là vài ba ngày đem sản phẩm của đơn vị đến gian hàng 0 đồng.

Đâu chỉ ở Trà Tân, một số xã khác trên địa bàn huyện Đức Linh cũng có những gian hàng 0 đồng tương tự. Như xã Đông Hà, thị trấn Đức Tài và 3 thôn đồng bào dân tộc xen ghép là thôn 4, xã Trà Tân, thôn 7, xã Đức Tín và thôn 9, xã Mepu. Vài ngày tới, sẽ có thêm gian hàng 0 đồng mở tại xã Tân Hà. Tất cả đều theo hình thức  vận động các mạnh thường quân và nhân dân, ai có gì thì mang tới. Và cũng giống như  ở Trà Tân, ngoài góp tiền, còn lại đều là sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp, hộ cá thể trên địa bàn huyện sản xuất ra đóng góp. Như  HTX rau sạch Trà Tân tặng rau củ quả. HTX đánh bắt cá Tân Trà tặng cá. Một công ty chăn nuôi heo tặng thịt heo. Công ty Tafa Việt không chỉ tặng tiền mà còn gửi hàng ngàn quả trứng tươi lẫn trứng nướng theo công nghệ Hàn Quốc đến các gian hàng 0 đồng, các chốt kiểm dịch Covid- 19 cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn huyện. Mới đây, công ty cũng đã tặng 5.000 trứng gà cho bà con nghèo thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh… Qua đó, cho thấy nhờ có hàng thiết yếu được sản xuất với quy mô lớn tại chỗ, Đức Linh có thể nở rộ mô hình gian hàng 0 đồng ở các xã, những thôn khó khăn và duy trì được trong thời gian dài.

Từ khuyến khích đầu tư nông thôn

Không chỉ giúp gian hàng 0 đồng ở các xã được duy trì, nhiều công ty, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện tùy theo sức của mình còn ủng hộ tiền cho công tác phòng chống dịch, nhu yếu phẩm cho khu cách ly trên địa bàn, góp phần đưa tổng số tiền mà huyện tiếp nhận đến nay lên khoảng 1,7 tỷ đồng. Với riêng nhu yếu phẩm được tặng, cụ thể là lương thực, thực phẩm hàng ngày thì phần lớn đều là “cây nhà lá vườn” trong huyện. Ngoài gạo, trứng, rau, thịt, cá, còn có trái cây ngon nổi tiếng như bưởi Đông Hà hay đặc sản vùng như nấm mối đen…

Qua đó cho thấy có một khu vực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn rất sôi động ở đây, tập trung vào nông nghiệp sạch. Có nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà nhưng hầu hết đều hoạt động theo các tiêu chuẩn đảm bảo cho sản phẩm tốt, không ảnh hưởng đến môi trường và cũng có thị trường rộng. Vì vậy, có thể nói, Đức Linh đã thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho các doanh nhân, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ. Trong 315 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện thì có quá nửa đơn vị tập trung đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn với nhiều ngành, nghề kinh doanh đa dạng, đã góp phần giải quyết lao động tại địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Và đến thời điểm này, khi dịch bệnh bùng phát thì bên cạnh sự hỗ trợ của nhân dân, chính sự góp sức của các doanh nghiệp trên giúp công tác phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị nhẹ nhàng hơn. Cụ thể là giúp người dân nghèo vượt qua được những ngày khó khăn bằng chính sản phẩm tại chỗ, không phải nhọc nhằn tìm mua, chuyên chở, khi thời điểm này việc vận chuyển đi đứng vốn rất phức tạp.

Trong chương trình phát triển doanh nghiệp, doanh nhân theo Chương trình hành động số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong thời gian tới, Đức Linh nhấn mạnh khuyến khích phát triển doanh nhân khu vực nông thôn. Song song đó, tăng cường mối liên kết giữa doanh nhân với công nhân, nông dân thông qua việc hợp tác sản xuất, kinh doanh, cung ứng nguyên liệu sản xuất, kỹ thuật, dịch vụ, chế biến, xây dựng kết cấu hạ tầng. Thực hiện hiệu quả liên kết trực tiếp giữa công nghiệp với nông nghiệp và nghiên cứu khoa học…

Bích Nghị