Nông dân Đức Linh phấn khởi vì điều trúng mùa được giá

Hiện nông dân trên địa bàn huyện Đức Linh đang bước vào vụ thu hoạch điều. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích điều của nông dân đều trúng mùa. Bên cạnh đó, giá điều năm nay cũng ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.

Nông dân Đức Linh phấn khởi vì đ

Nông dân Đức Linh phấn khởi vì điều trúng mùa được giá

BTO- Hiện nông dân trên địa bàn huyện Đức Linh đang bước vào vụ thu hoạch điều. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích điều của nông dân đều trúng mùa. Bên cạnh đó, giá điều năm nay cũng ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.

Người trồng điều ở xã Trà Tân phấn khởi vì điều trúng mùa.

Những năm gần đây, người trồng điều trên địa bàn huyện thường xuyên khốn đốn bởi những cơn mưa trái mùa khiến năng suất hạt điều chỉ đạt từ 8 tạ đến 1 tấn/ha. Vì mưa trái mùa làm cho cây điều bị khô đen bông, rụng trái non…  Nhưng năm nay người trồng điều rất phấn khởi, khi từ cuối năm 2020 đến nay trên địa bàn huyện chỉ xuất hiện một số cơn mưa rào không đáng kể, nên cây điều đậu nhiều trái, hứa hẹn cho năng suất cao.

 Anh Nguyễn Văn Hưng ở xã Trà Tân cho biết, với lượng điều như hiện tại, năm nay hơn 1 ha điều của anh có thể cho thu hoạch khoảng 2,5-3 tấn. Vụ điều năm nay còn kéo dài đến cuối tháng 4 do bông còn tươi và vẫn đang đậu hạt. Còn Ông Trương Thanh ở xã Đông Hà cho biết, mặc dù ông không tưới nước trong lúc điều ra hoa nhưng vườn điều của ông cũng đậu trĩu hạt. Ước tính hơn 2 ha điều của ông có thể cho thu hoạch được trên 6 tấn.

Điều khiến người nông dân phấn khởi hơn, đó là giá điều năm nay cũng ở mức cao. Hiện giá điều thu tại các đại lý từ 29.000 – 30.000 đồng/kg. Theo một số đại lý thu mua, giá điều thô đầu vụ thường không ổn định và có thể tăng khi điều vào chính vụ thu hoạch. Bởi sau nhiều vụ thất mùa do thời tiết diễn biến phức tạp nên nhiều nhiều người đã chặt điều để chuyển sang trồng một số cây công nghiệp khác, vì vậy diện tích giảm nhiều. Diện tích giảm dẫn đến sản lượng giảm, không đủ cung cấp cho các doanh nghiệp nên buộc giá thu mua phải tăng cao để kích cầu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đức Linh, toàn huyện có khoảng 9.000 ha cây điều. Với năng suất và giá điều ngày càng được cải thiện, diện tích cây điều ở địa phương có thể sẽ tăng trong những năm tới. Đây là tín hiệu cho thấy cây điều đang dần hồi sinh sau nhiều năm bị thu hẹp diện tích.

Bảo Linh