Vì sao dịch tả heo giảm chậm?

Từ ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện tại huyện Đức Linh ngày 5/6 tại xã Đức Chính, tính đến nay dịch bệnh đã lây lan ra 47 xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thị trong toàn tỉnh. Số heo tiêu hủy do dịch bệnh dù đã giảm nhưng vẫn chậm.

Vẫn phải tiếp tục tiêu hủy

2 tuần trở lại đây, số heo dịch tiêu hủy chủ yếu xuất hiện ở 2 huyện chăn nuôi trọng điểm của tỉnh là Tánh Linh và Đức Linh với số lượng từ vài chục đến hơn 200 con. Từ ổ dịch đầu tiên, đến nay huyện Đức Linh đã tiêu hủy trên 32.700 con heo của hơn 1.350 hộ chăn nuôi thuộc 13 xã, thị trấn của huyện, chiếm đến 82% số heo tiêu hủy toàn tỉnh. Số heo tiêu hủy rải rác ở các xã Đức Tín, Tân Hà, Trà Tân và thị trấn Đức Tài, Đức Chính và Nam Chính, đây là huyện chưa có xã nào công bố hết dịch. Tương tự huyện Tánh Linh cũng đã tiêu hủy 5.900 con heo dịch vẫn xảy ra lẻ tẻ và chưa dừng hẳn. Ngoài 2 xã Đức Tín và thị trấn Lạc Tánh đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, mới đây có thêm 8 hộ ở các xã Gia An, Bắc Ruộng, Nghị Đức, Đức Bình, Đức Tân phát sinh dịch và tiêu hủy 35 con.

 Qua thống kê, hiện toàn tỉnh có 94 cơ sở giết mổ tập trung và 83 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ được UBND tỉnh cấp phép giết mổ đến cuối năm 2019. Thời gian qua, các địa phương đã thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng thực hiện đúng theo nguyên tắc “5 không”; đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở phải khai báo: số lượng, nguồn gốc heo xuất, nhập. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, việc kiểm soát các cơ sở giết mổ heo nhỏ lẻ tại địa phương không chặt chẽ. Nhiều cơ sở không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y vệ sinh môi trường vẫn hoạt động đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển heo để giết mổ, từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm vi sinh lưu hành bảo vệ đàn heo trước dịch tả.

Chấm dứt dịch bệnh, ổn định chăn nuôi

Đến nay, đã có một số địa phương kiểm soát dịch bệnh không để phát sinh ổ dịch mới. TP. Phan Thiết có 4 phường, xã đã công bố dịch là Tiến Lợi, Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Phú Tài, các xã này đã tiến hành tiêu hủy 465 con của 12 hộ. Toàn thành phố hiện có hơn 360 hộ chăn nuôi đa số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khoảng hơn 7.000 con. Theo Phòng Kinh tế TP. Phan Thiết cho biết hiện phường Phú Tài đã công bố hết dịch, các địa phương còn lại không phát sinh ổ dịch mới. Tại huyện Hàm Tân xuất hiện dịch tả heo châu Phi khá trễ từ đầu tháng 8. Tổng đàn heo toàn huyện hơn 80.900 con, trong đó tập trung chủ yếu ở chăn nuôi trang trại với 29 trang trại gồm 72.400 con. Số lượng còn lại là chăn nuôi nhỏ lẻ 8.566 con của 261 hộ. Nhờ tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch nên dịch chỉ xuất hiện lẻ tẻ. Hiện các xã, thị trấn như Tân Hà, Sơn Mỹ, Tân Minh đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới…

 Bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, yếu tố thuận lợi là hiện nay đã bước vào mùa khô, thời tiết nắng nóng nên khả năng lây lan và phát tán mầm bệnh giảm hẳn. Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy, chấm dứt dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh để ổn định chăn nuôi cần nâng cao nhận thức cho người dân chủ động và nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cùng với đó, cán bộ thú y nên bám sát cơ sở, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh lây lan; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng nhập heo không có nguồn gốc rõ ràng vì đây là một trong những nguyên nhân lây lan bệnh.

Ông Phạm Hữu Thủ – Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh nhận định: “Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ tại tỉnh phổ biến, đặc biệt ở 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh, vì vậy mà điều kiện để áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học còn hạn chế.  Hơn nữa, việc kiện toàn hệ thống thú y giám sát, kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh cũng hạn chế; triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh chưa triệt để; người chăn nuôi vẫn còn chủ quan nên việc phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan chưa hiệu quả”.

BTO