Xã Đức Chính: Khẩn trương tiêu hủy 700 con heo bị dịch tả châu Phi

UBND huyện Đức Linh công bố dịch tả heo châu Phi vào ngày 7/6 khi phát hiện ổ dịch tại trang trại heo của ông Lý Văn Hương (thôn 1, xã Đức Chính). Đây là trang trại có quy mô 759 con, từ 6 con heo chết ngày 5/6 đến ngày 7/6 có 29 con chết đã được tiêu hủy ngay sau đó. Số heo còn lại đang được chích điện và tiến hành tiêu hủy toàn bộ tránh lây lan.Theo bà Phú Trần Phương Uyên – Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết, địa phương đang khẩn trương tiêu hủy đàn heo. Số lượng heo rất lớn nên dự kiến phải 5 ngày việc tiêu hủy mới hoàn thành.

Tiêu hủy toàn bộ hơn 700 con heo phòng dịch tả heo lây lan.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã thị sát vùng dịch xã Đức Chính nắm tình hình, chia sẻ động viên với chủ trang trại. Đồng thời, yêu cầu địa phương khoanh vùng ổ dịch, huy động tất cả lực lượng vào chống dịch ngăn chăn dịch lây lan.UBND huyện Đức Linh, xã Đức Chính tăng cường lực lượng thú y tiến hành rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch, các thôn, chợ, cơ sở giết mổ. Xã Đức Chính đã lập 4 chốt kiểm dịch tại 4 thôn, cấp phát vôi, và hóa chất cũng như tuyên truyền tác hại dịch tả heo châu Phi để người dân chủ động phòng ngừa. Toàn xã Đức Chính có tổng đàn heo trên 4.500 con trong đó có 2 trang trại, số còn lại là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên loài heo, gây thiệt hại nghiêm trọng với tỉ lệ chết cao lên đến 100%. Vì vậy, công tác phòng bệnh không nên chủ quan lơ là, đặc biệt chú trọng áp dụng các biện pháp an toàn sinh học bảo vệ đàn heo. Đến nay, toàn tỉnh có 2 ổ dịch tả heo châu Phi ở xã Đức Chính (Đức Linh) và xã Gia An (Tánh Linh) với số heo bệnh và tiêu hủy gần 800 con heo.

BTO