Bị tắc kênh có phải do khảo sát và thiết kế sai?

Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh khóa X tại hội trường sáng nay (24/7),Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Mai Kiều trả lời về vấn đề: “Hệ thống kênh Nam của dự án thủy lợi Tà Pao đi qua địa bàn huyện Đức Linh có đoạn làm cao hơn mặt đường, làm ngăn cách 2 khu vực dẫn đến hơn 33 ha đất không thể canh tác và dân không có đường đi qua khu sản xuất. Đề nghị cho biết trách nhiệm thuộc về ai và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?”

Theo ông Mai Kiều: Qua kiểm tra, nội dung cử tri phản ánh thuộc Tuyến kênh BN31 thuộc hệ thống kênh Bắc, Dự án thủy lợi Tà Pao, tỉnh Bình Thuận, do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư. Theo thiết kế có chiều dài 6.081m, hiện nay đơn vị thi công đã thực hiện được 4.900m, đoạn còn lại từ K0 – K1+100 (chiều dài 1.100m) chưa thi công do vướng mặt bằng chưa đền bù xong. Theo đó, trách nhiệm để xảy ra tình trạng như cử tri phản ánh thuộc về Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Cục Quản lý xây dựng công trình – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để khắc phục trong thời gian tới, đối với các công trình qua kênh hiện nay cao hơn mặt ruộng, chủ đầu tư sẽ cho xử lý đắp chuyển tiếp từ đường hiện hữu đến mặt cầu qua kênh để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại sản xuất.

 Đoạn kênh từ K0 đến K1+110 đến nay chưa có mặt bằng nên chưa thi công. Đoạn kênh từ K1+110 đến K2+700 (từ Công ty Thái Sơn đến qua khu Bàu Lùng) kênh đi kẹp theo mép trái đường giao thông hiện trạng, để thi công hoàn chỉnh theo thiết kế phải giải tỏa thêm từ mép đường ra từ 1m – 3m tùy đoạn. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng tuyến BN31 chưa hoàn thành nên UBND huyện Đức Linh chưa giao mặt bằng cho chủ đầu tư để hoàn thiện công tác xây lắp theo hồ sơ thiết kế.

Đối với các công trình tiêu: Theo hồ sơ thiết kế công trình có bố trí 6 cống tiêu luồn qua kênh nhằm giải quyết việc tiêu thoát nước của khu tưới. Hiện tại, đã thi công được 3 cống tiêu. Riêng vấn đề ngập úng cục bộ trong khu tưới hiện nay là do khi mưa lớn xảy ra có ngập úng cục bộ một số đám ruộng trũng thấp. Trong quá trình thi công làm bồi lấp một số mương tiêu, hiện nay đơn vị thi công đã khơi thông nên không còn xảy ra tình trạng ngập úng nữa.

Qua nghe giám đốc Sở NN & PTNT trả lời, ĐB Nguyễn Toàn Thiện đặt vấn đề: Việc thiết kế phải dự tính trước. Đến giờ bị tắc kênh, có phải do khảo sát và thiết kế sai không? Ngành chức năng nên nghiên cứu làm thế nào để thoát nước là chính. Bổ sung ý kiến trả lời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã tiếp thu các ý kiến. Đồng thời cho biết, sắp tới sở sẽ làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh và huyện Đức Linh để kiểm tra cụ thể, cố gắng hoàn thành việc khắc phục thời gian tới.

Kết thúc phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng lãnh đạo các sở ngành cơ bản đã trả lời rõ, đi thẳng vào trọng tâm. Có thủ trưởng sở ngành đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực phụ trách. Tuy nhiên, có vấn đề trả lời chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, cần phải tiếp tục nghiên cứu, trả lời rõ ràng bằng văn bản sau kỳ họp này.

BTO