Cử tri kiến nghị tăng mức phạt đối với tội phạm tham nhũng

Trong 3 ngày (26 – 28/11), bà Trần Hồng Nguyên, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại thị trấn Lạc Tánh, xã Gia An ( huyện Tánh Linh), thị trấn Võ Xu, xã Nam Chính (huyện Đức Linh), xã Tân Phước (thị xã La Gi) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp này.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi và tin tưởng trước những thành công của kỳ họp, đánh giá cao trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh. Đồng thời mong muốn, Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường thời lượng các phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Nhiều ý kiến cho rằng, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng quan tâm, nhiều vụ án lớn được phát hiện, xử lý kịp thời, tạo dư luận tốt trong nhân dân.

Cử tri đề nghị để hạn chế các vụ tham nhũng, cơ quan chuyên môn cần chặt chẽ hơn trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ; mạnh tay với các hành vi chạy chức, chạy quyền, nâng chế tài xử phạt để tạo tính răn đe.

Bên cạnh đó, cử tri bức xúc trước vấn đề khai thác khoáng sản trái phép chưa được xử lý triệt để, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đồng thời lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm; phân bón, cà phê, xăng dầu bị làm giả nên cần có biện pháp kiểm tra, xử lý quyết liệt tránh hiện tượng “nhờn” luật.

Ngoài ra, cử tri mong muốn địa phương, các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến việc xử lý rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường; các khoản phụ cấp cho các hội, đoàn thể ở xã…

Đối với thị trấn Lạc Tánh, địa phương có một số thôn, khu phố thuần đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Cử tri mong muốn ngân hàng chính sách xã hội cần quan tâm xem xét để các hộ này được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

BTO