Huyện Đức Linh khẩn trương truy vết, dập dịch Covid-19 

Đức Linh đã ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Địa phương này đã và đang thực hiện quyết liệt các giải pháp khẩn trương truy vết dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng.  

Huyện Đức Linh khẩn trương truy

Huyện Đức Linh khẩn trương truy vết, dập dịch Covid-19 

BTO- Đức Linh đã ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Địa phương này đã và đang thực hiện quyết liệt các giải pháp khẩn trương truy vết dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng.  

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đức Linh cho biết, từ ngày 1/9 đến ngày 3/9 huyện đã liên tiếp ghi nhận 10 trường hợp nhiễm Covid-19, các trường hợp này tập trung tại thị trấn Đức Tài. Để bảo đảm an toàn, huyện đã quyết định thực hiện phong tỏa 3 khu phố 7, 8, 9. Trong đó khu phố 7 có 9 hộ với 33 khẩu, khu phố 8 có 7 hộ với 31 khẩu và khu phố 9 có 13 hộ với 58 khẩu. 

Huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành phun khử khuẩn tại các địa điểm ghi nhận ca bệnh đã từng đến, triển khai gấp rút điều tra dịch tễ, truy vết những người có liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh. Theo đó, đã điều tra được 283 trường hợp F1, 517 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và được ngành Y tế tiến hành xét nghiệm RT-PCR. Các trường hợp F2 được cách ly y tế tại nhà.

 

Ông Nguyễn Tấn Hùng- Chủ tịch UBND Thị trấn Đức Tài cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thị trấn đã thành lập 6 chốt với gần 70 thành viên trực 24/24 giờ tại các khu phong tỏa. Đồng thời tăng cường tuyên truyền bằng loa phát thanh, để thông tin tình hình dịch bệnh và kêu gọi người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch. 

“Chúng tôi sẽ phối hợp với ngành Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thị trấn Đức Tài, bắt đầu từ ngày 4/9 đến hết ngày 6/9. Dự tính có khoảng 20 ngàn dân. Đây là biện pháp để chúng tôi khoang vùng dập dich, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất”, ông Hùng cho biết. 

Ông Huỳnh Văn Tỉnh- Chủ tịch UBND huyện Đức Linh cho biết: Đến thời điểm này, huyện Đức Linh đã ghi nhận 34 ca, trong đó có 10 ca cộng đồng. Mặc dù là địa phương có cửa ngõ giáp ranh với Đồng Nai, lượng người và phương tiện qua lại rất đông. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp quyết liệt và linh hoạt, Đức Linh vẫn giữ được “vùng xanh”. Tuy nhiên, ngay sau khi huyện Tánh Linh ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, huyện cũng đã thành lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tuyến Tỉnh lộ ĐT 720 thuộc địa phận xã Vũ Hòa giáp ranh với xã Gia An, huyện Tánh Linh. “Để lưu thông qua lại chốt kiểm soát này, người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính. Theo đó có 1 tài xế xe tải trú tại khu phố 9, thị trấn Đức Tài chuyên cung cấp hàng tạp hóa cho các tiệm tạp hóa của hai huyện Đức Linh và Tánh Linh trước khi lưu thông đã đi test nhanh và có kết quả dương tính. Từ đó chúng tôi truy vết phát hiện ra 9 trường hợp còn lại. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả trong thời gian đến”, ông Tỉnh cho biết thêm. 

Cũng theo ông Tỉnh, trước đó, huyện Đức Linh đã hoàn thành xong việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 trên diện rộng đợt 1 vào cuối tháng 8, đạt 102% kế hoạch. Song, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, địa phương sẽ phối hợp với ngành y tế tiếp tục tiến hành lấy mẫu tại những vùng có nguy cơ cao, mà trước hết là thị trấn Đức Tài. Đồng thời, huyện cũng đã chủ động các phương án, kế hoạch để thực hiện các biện pháp cao hơn nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp. Trong đó chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” là cần thiết. 

                                                  Ngọc Diệp