Tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trong năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng, trong đó có vấn đề lao động và việc làm. Trong đó, ảnh hưởng rõ nhất là vào quý II/2020, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng xuất hiện và đặc biệt là việc áp dụng các quy định về giãn cách xã hội được thực hiện triệt để trong tháng 4/2020.

Tập huấn khóa nhà hàng khách sạn cho người dân đảo Phú Quý. Ảnh: Đ.Hòa

Theo đó, lực lượng lao động có xu hướng giảm, đặc biệt ở đối tượng làm công hưởng lương khi tình trạng ngưng việc ở các doanh nghiệp gia tăng, tập trung ở một số ngành nghề: du lịch, khách sạn nhà hàng, vận chuyển, giao nhận… Trong năm 2020, đã có 254 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng gấp 2 lần so cùng kỳ năm trước. Mặc dù tình hình kinh tế cũng như lao động, việc làm trong những tháng qua gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc, triển khai mạnh mẽ của các cấp chính quyền và sự đồng thuận từ nhân dân, vấn đề giải quyết việc làm hiện đã có những tín hiệu khả quan hơn.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quay trở lại hoạt động là 120 doanh nghiệp, có 1.279 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 9,22% so cùng kỳ năm 2019) với tổng vốn đăng ký là 8.759,62 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp là do thiếu nguyên nhiên vật liệu, nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế thấp, không tuyển dụng được lao động theo yêu cầu và do gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Điều này cho thấy, dịch Covid-19 đã tác động lớn và kéo dài đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, chính vì thế lực lượng lao động của tỉnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, tính đến tháng 8/2020 Bình Thuận đã chi hỗ trợ cho hơn 15.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng cho 15.145 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm… Con số này vẫn chưa dừng lại, do tới thời điểm này các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động gần như cầm chừng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cơ hội cho lực lượng lao động của tỉnh trong thời gian tới. Bởi hiện nay tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an toàn cho nhân dân trước đại dịch. Đặc biệt là tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh đã dần ổn định trở lại, sản xuất, kinh doanh cũng dần được khôi phục. Nhiều doanh nghiệp đăng ký mới hoặc trở lại hoạt động. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 1.279 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 9,22% so cùng kỳ năm 2019, với tổng vốn đăng ký là 8.759,62 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương dù gặp nhiều khó khăn song đã khẩn trương, tập trung thực hiện các giải pháp, chương trình, đề án, chính sách về lao động, giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực, trợ giúp xã hội, giảm nghèo… góp phần ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Để góp phần tuyên truyền về vấn đề thị trường lao động trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh, trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội các cấp cần tiếp tục tuyên truyền về các gói hỗ trợ kịp thời của Chính phủ cho doanh nghiệp và công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Thực hiện cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là tuyên truyền tạo sự đồng lòng ủng hộ của các doang nghiệp và người dân trong việc thực hiện các chính sách kích cầu, cắt giảm thuế, hỗ trợ chuyển dịch lao động từ làm việc trực tiếp sang ứng dụng công nghệ số để tạo nhiều cơ hội việc làm linh hoạt hơn cho người lao động.

THANH QUANG/BTO